#6 BƯỚC PHẢI BIẾT khi cắt tỉa lông gà chọi – CHUẨN ĐẸP

Cắt tỉa lông gà chọi không chỉ giúp chiến kê có ngoại hình đẹp mà còn mang lại nhiều tiện ích khi chiến đấu, giảm thiểu các loại bọ, giúp gà tỏa nhiệt tốt. Vì thế mà bất cứ sư kê nào cũng có thể tỉa lông gà cho chiến kê của bản thân một cách nhanh nhất. bài viết bên dưới, XEMDAGATRUCTIEP sẽ cung cấp các thông tin liên quan tới cắt tỉa lông cho gà an toàn.

cắt tỉa lông gà chọi
cắt tỉa lông gà chọi

Mục Lục

đầu tiên là lợi ích nên cắt tỉa lông gà chọi?

Tại sao nên cắt tỉa lông gà? Không cắt tỉa lông gà diễn ra với tần suất nhiều sẽ có tác hại như thế nào? Một số lí do mà một sư kê cần biết về việc cắt tỉa lông gà chọi như sau:

Cách tỉa lông gà chọi tạo sự thuận lợi khi thi đấu

Lông gà chưa được cắt tỉa gọn gàng rất dễ khiến vướng víu cho chiến kê khi chiến đấu. Những lớp lông này cũng có một phần tiện ích là giúp ngăn cản đòn đá của đối thủ nhờ vào độ đàn hồi. Nhưng mặt trái của việc này là có thể khiến gà nhanh bỏ chạy. Vì gà bị bứt từng lông sẽ khó chịu hơn so với một cú mổ hoặc một cú đá. Điều này dần dần sẽ làm giảm nhuệ khí của gà.

không những thế, gà chọi không có ngoại hình đẹp không được khiến đối thủ chùn bước. ngay cạnh đó, những chiến kê với vẻ ngoài không thích mắt thường e dè trước những con oai phong hơn, còn có thể sợ đối thủ của nó.

Cách tỉa lông gà chọi tạo sự thuận lợi khi thi đấu
Cách tỉa lông gà chọi tạo sự thuận lợi khi thi đấu

Giúp đỡ gà kháng đòn tốt hơn

Tại sao lại bảo giúp gà kháng đòn tốt hơn đó là bởi vì các vị trị được tỉa lông sẽ rất có thể vào nghệ có thể om chườm gà bằng những bí quyết – phương thuốc giúp da gà dày hơn gân cơ cứng rắn mạnh hơn. Giảm đi phần bị thương hoặc có thể tra thuốc chựa trị nhanh không nhiễm khuẫn khi gà bị thương.

Tăng tính thẩm mỹ

Gà chọi có bộ lông mượt, được cắt tỉa gọn gàng, đẹp mắt sẽ cuốn hút người xem hơn là gà có vẻ ngoài xấu xí. ngay cạnh đó, gà đẹp mã sẽ đơn giản tán tỉnh gà mái hơn. Để hoàn toàn có thể làm được điều này điều nhờ vào việc cắt tỉa bớt những lớp lông xấu xí bên ngoài, phần da được om bóp thích mắt hơn.

Giảm thiểu các loại bọ, mạt – Các con bọ hút máu sẽ bị tiêu diệt

Mạt gà là loại bọ chuyên đi hút máu gà, chúng hay kí sinh trong lông của gà và gây bệnh viêm da do các vết chích bị nhiễm trùng. Khi dọn dep sạch sẽ thì môi trường sống của loài bọ này sẽ hạn chế được sự sinh sôi của chúng

Cắt tỉa bớt lông gà chọi sẽ giảm thiểu được nơi cư chú của chúng. Giảm thiểu khả năng sinh sản và nhân lên của mạt gà một cách tốt nhất. Qua đó bảo vệ sức khỏe của gà một cách chắc chắn.

Phương pháp giải nhiệt tốt cho gà

Với những con gà nuôi trung trung thì bộ lông chính là “máy điều hòa” làm việc hiệu quả. Việc ảnh hưởng quá nhiều đến bộ lông cũng khiến cho gà gặp trở ngại khi phải sống trong điều kiện thời tiết nóng hoặc lạnh.

có không ít người suy đoán rằng khi cắt lông cho gà sẽ làm cho gà mát mẻ hơn, nhưng việc này không phải lúc nào cũng đúng.

Ở gà chọi lại khác; khi chúng vận động với cường độ cao thì cần phải hạ nhiệt nhanh chóng. Nhưng một khi anh em cắt bỏ bớt lông gà chọi thì đồng thời anh em cũng đã loại trừ đi cái “máy điều hòa” thân nhiệt của gà đá. Cho nên nếu anh em có mục tiêu tỉa lông thì phải quan tâm chăm sóc kỹ hơn cho gà chọi.

Tránh các bệnh về da

Lông gà mọc không kiểm soát sẽ dễ bám bụi và dơ bẩn, tạo môi trường thuận lợi cho cháy, rận sinh sống và tăng trưởng. Đây cũng là điều kiện “thuận lợi” để vi khuẩn gây các bệnh về da và một số bệnh khác.

Cắt tỉa lông gà sẽ giảm thiểu được cháy, rận kí sinh trên gà. không dừng lại ở đó giảm thiểu nơi cư trú và kỹ năng sinh sản của mạt gà – kẻ thù của những chú gà. Sức khỏe của gà chọi nhờ vậy sẽ được chắc chắn tốt hơn.

bao giờ thì nên cắt tỉa lông gà chọi

Thời điểm nên cắt tỉa lông phụ thuộc vào độ tuổi của gà, điều kiện thời tiết và những vấn đề khác. Cụ thể:

 • Khi gà chọi được 1 tuổi (12 tháng tuổi) là thời điểm tốt nhất để cắt tỉa lông. Lúc này, gà chọi đã thanh lý việc thay lông, lông đã mọc hoàn thiện, ra dáng. Các sư kê cắt tỉa lông cho chiến kê sẽ giúp chúng thêm phần oai vệ và hiếu chiến.
 • Phần lông cườm của gà (lông chạy dọc cổ) là nơi mọc lông sau cùng. Nếu vạch lông cườm và thấy phần chân lông đã khô và nhỏ lại, sư kê hoàn toàn có thể tiến hành cắt tỉa lông. chú ý không thể nhổ lông vì sẽ gây đau và sẽ làm mất chân lông, khi mọc lại trông rất nham nhở.
 • Cắt tỉa lông gà nên quan tâm thời tiết. Mùa đông lông mọc lâu hơn, phần da bị tổn thương do cắt tỉa cũng khó lành. Gà chọi lúc này cũng dễ bị sốc nhiệt. Vì vậy, sư kê nên chọn thời gian ấm ấp, nhiệt độ không chênh lệch quá nhiều để tiến hành cắt tỉa lông cho gà chọi.
bao giờ thì nên cắt tỉa lông gà chọi
bao giờ thì nên cắt tỉa lông gà chọi

Tác hại khi không cắt tỉa lông gà chọi

Nhiều người nuôi gà chiến những lại ít quan tâm đến việc vệ sinh, cắt tỉa lông gà hay nhiều sư kê cho rằng không cấn thiết phải cắt tỉa lông gà quá nhiều, chẳng tác động gì nhiều, chỉ cần chiến mã trọn gói chất dinh dưỡng là được.

mặc dù vậy, nếu như không cắt tỉa lông cho chiến kê, sẽ gây đến tác hại:

 • Cơ thể gà không có tuyến mồ hôi, khi gà vận động nhiều không giải được nhiệt bởi lớp lông dày đặc.
 • Lớp lông gà dày là nới khiến vi khuẩn tích tụ, gây nên nhiều bệnh về da cho chiến kê. Lông dày còn là nơi kí sinh cho nhiều loại vi sinh hút máu như rận.
 • Làm gà chọi mất đi vẻ oai phong, tăng nhiều sức mạnh tinh thần cho đối thủ. Đặc biệt, gà chiến còn bị e dè với những con oai phong, chỉn chu hơn.

Hướng dẫn cắt tỉa lông gà đá chuẩn nhất từ sư kê

Việc cắt tỉa lông ở mỗi nơi sẽ khác nhau nhưng kỹ thuật cắt tỉa lông về căn bản là như nhau. Phương pháp cắt tỉa lông chuẩn nhất sẽ được chia theo 4 vùng bộ phận: đầu và cổ, nách non và hông, lông đùi, lông bụng dưới lườn.

Hướng dẫn cắt tỉa lông gà đá chuẩn nhất từ sư kê
Hướng dẫn cắt tỉa lông gà đá chuẩn nhất

Cắt tỉa lông phần đầu và cổ

Đối với lông đầu và cổ gà chiến, sư kê cắt tỉa lông theo hướng dẫn như sau:

 • Chỉ nên tỉa lông từ đốt xương cổ đầu tiên trở xuống đến vị trí lông cườm cuối cùng.
 • Không nên hớt những lông nhỏ mọc trên đỉnh sọ và chân sọ (nơi giáp với xương cổ của gà).
 • Nên cầm từng cọng lông một, kéo thật căng và cắt sát dưới chân lông. Như vậy khi thả ra, lông sẽ đều và không bị bờm xờm. Sau khi cắt tỉa thì chân lông sẽ rút vào trong và trở nên trơn láng hơn.

Lưu ý:

 • Nên để lông che phần hầu, ngực gà và cần non.
 • Không nên dùng kéo cắt ngang một chùm lông cùng một lúc, nếu như không khéo léo sẽ làm lông bờm xờm, lỏm chỏm.

Cắt tỉa phần nách non và hông

Nách và hông là những vùng tích tụ nhiệt nhiều nhất và là vùng có chức năng làm giảm nhiệt độ cơ thể nhanh hơn. Trong chiến đấu, nếu không thải nhiệt được gà sẽ bị yếu và đứng thở dốc, khi đấu sẽ nhanh mệt, không có sức đánh đối thủ. Do đó khi chiến đấu, các sư kê sẽ phải lấy nước phun và khăn thấm nước mát để lau để giúp gà nhanh thải nhiệt.

Để giải quyết vấn đề này, XEM DAGATRUCTIEP khuyên sư kê nên cắt tỉa vùng lông non từ nách non chạy xuống vùng phao câu. Tương tư đối với phần hông, lấy xương hông nhô ra làm chuẩn, tỉa theo đường chạy dài từ trong đến phao câu, như vậy mới tạo được dáng oai phong, đẹp đẽ cho gà chiến.chú ý không cắt phần lông mã hoàn toàn có thể ảnh hưởng vẻ đẹp của gà.

Cắt lông đùi gà chọi

Phần lông đùi này cũng không có khá nhiều tiện ích nên chúng ta hoàn toàn có thể tùy ý cắt ít hay nhiều. Tiến hành cắt từ phần đùi tiếp giáp hông tới phần đầu gối của gà. Sau khi cắt hết thì tùy chúng ta có thể om bóp vào nghệ cho gà đều được. dẫu thế với phần lông ngắn nằm cách gối 5 phân nên giữ lại; lông ngắn phía trong đùi gà thì rất có thể cho đi luôn.

Cách tỉa lông gà đá ở khu vực bụng và lườn gà

Khu vực này cũng rất trọng yếu trong khi chiến đấu; đây cũng là lớp bảo vệ cho gà giảm được tổn thương cho nên không nên tỉa lông ở khu vực này quá nhiều. Bên lườn gà hoàn toàn có thể cắt đi một chút chút để giảm nhiệt cho gà khi thi đấu.

Theo trải nghiệm của một số sư kê lành công việc, việc để lại một chùm lông khoảng 5-6 cọng ở gần hậu môn như lá chắn ngăn gió độc vào trong cơ thể qua lỗ hậu.

Nhưng sư kê cũng lưu ý rằng phần lông ngực tuyệt đối không thể cắt để tránh được những vết cào, cắn từ đối phương trong suốt quá trình thi đấu.

Phần lông mã, lông đuôi, lông cánh

Những sư kê lâu năm họ không khi nào cắt lông gà chọi với những phần lông này. Bởi chúng tác động rất nhiều tới khả năng giao chiến của gà. Lông cánh và lông đuôi của gà ảnh hưởng tới quá trình bay nhảy, giữ thăng bằng. Tạo nên những lợi thế trong những trận chiến sinh tử.

Cắt tỉa lông cho gà chọi
Cắt tỉa lông cho gà chọi

Cắt tỉa lông cho gà chọi phù hợp

Đối với gà đòn hay những giống gà hợp lý om đỏ da thì nên cắt tỉa lông gà liên tục để phối hợp om thuốc và chườm nghệ. Đối với những giống gà có bộ lông xinh xắn như gà tre thì cách cắt tỉa lông không khác nào lấy đi vẻ xinh đẹp của chúng. Nhưng cũng có những quỹ thời gian thay lông bạn rất có thể cắt tỉa để gà nhanh chóng thay lông kích thích lông mọc nhanh.

 • Cắt tỉa sao cho sát góc lông không để chân lông còn dài khiến lông gà cộm gây khó chịu (gây khó khăn khi om bóp vào nghệ cho gà)
 • Còn tùy vào người nuôi bao giờ gà khô lông khoảng tầm 8-10 tháng thì hoàn toàn có thể mở đầu bằng cách cắt tỉa lông gà đá nêu trên.
Cắt tỉa lông cho gà chọi phù hợp
Cắt tỉa lông cho gà chọi phù hợp

Cắt tỉa lông gà chọi quan tâm gì?

Mặc dù việc cắt tỉa lông gà chọi mang lại nhiều tiện ích về mặt chiến đấu, ngoại hình cho gà. Nhưng các sư kê lưu ý những điều sau khi tiến hành tỉa lông gà:

 • Hạn chế cắt lông gà vào mùa đông. hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới khả năng giữ ấm của gà.
 • Cắt quá nhiều cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới vẻ đẹp của gà.
 • Không nên cắt lông cánh và lông đuôi.
 • Khi cắt lông cần đảm bảo chính sách chuồng trại được che chắn nhiệt độ ổn định.
 • chính sách cho ăn bảo đảm quá trình sinh trưởng và tăng trưởng.
 • Nên kết hợp ngay với vần đòn, vần hơi, vào nghệ để da gà đỏ hơn, dày hơn.

Ở đây mình còn 2 công thức ngoài lề dành cho ae đá gà đó là cho gà uống nước gừngCho gà ăn đậu xanh , 1 chút kinh nghiệm nuôi gà chọi nhỏ đến cho anh em nhé.

Lời Kết

Những hướng dẫn trên đã là XEMDAGATRUCTIEP tổng hợp từ đầu đến cuối nhất cách cắt lông gà chọi một cách nhanh mà hiệu quả. Các sư kê rất có thể vận dụng cho chú gà chiến kê của mình một cách đơn giản nhất.